Dự án Arabica Sơn La: Lạc quan với cà phê Sơn La

00:20:00 - 06/04/2013

Ngày 27-28/8/2011, các thành viên trong đội SIFE của học viện Ngoại giao đã trở lại xã Chiềng Ban, Mai Sơn,Sơn La để tiếp tục giai đoạn một của dự án với mục tiêu khẳng định giá trị của những hạt cà phê hàng đầu.

 

Cà phê Sơn La đã được minh chứng là có hương vị đặc biệt tương đương với các vùng cà phê nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên, người trồng cà phê nơi đây chưa biết tận dụng giá trị đó. Bên cạnh đó, cách chế biến ướt thủ công hiện nay cũng gây hại đến môi trường sống của người dân. Hiểu rõ được tình hình đó, đội tuyển SIFE của học viện Ngoại giaoViệt Nam (SIFEDAV) đã xây dựng dự án Arabica Sơn La với mục đích xây dựng vùng trồng cây cà phê mới – tiên tiến, chất lượng, tạo nên thương hiệu hàng đầu cho cà phê Arabica Sơn La. Dự án được tài trợ bởi Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank).Với những thành công ngoài mong đợi của khóa học tập huấn về cà phê chè Arabica – Giá trị những hạt cà phê hàng đầu lần thứ nhất vào tháng 5/2011, các bạn trẻ thuộc nhóm dự án Arabica Sơn La đã quay trở lại xã Chiềng Ban để tổ chức khóa tập huấn thứ 2 để giúp bà con nông dân nơi đây được tiếp cận kiến thức về tổ chức sản xuất và những kĩ thuật tiên tiến trong trồng, chăm sóc và chế biến cà phê.
 
Chị Tòng Thị Lan – Chủ nhiệm dự án phát biểu trong buổi khai mạc
 
Ông Đoàn Triệu Nhạn giới thiệu tiềm năng phát triển ngành cà phê ở Sơn La
 
Khóa học diễn ra trong  2 ngày 27-28/8 tại nhà văn hóa xã Chiềng  Ban, với sự tham gia của 51 học viên. Khóa học gồm có 2 phần chính. Phần một là kiến thức về tổ chức sản xuất được giảng dạy bởi ông Đoàn Triệu Nhạn – chuyên gia cà phê Việt Nam, nguyên chủ tịch hiệp hội cà phê ca caoViệtNam. Phần 2 với nội dung về kĩ thuật trồng, chămsóc, chế biến cà phê và quy trình ủ phân từ vỏ cà phê bằng chế phẩm men vi sinh, bao gồm cả dạy trình chiếu và thực hành tại vườn do anh Nguyễn Quang Trung - Kỹ sư của Trung tâm nghiên cứu và phát triển nông lâm nghiệp Tây Bắc giảng dạy. Lớp học diễn ra trong không khí sôi nổi, than thiện và đầy hào hứng. Các học viên đã thực sự bày tỏ những vấn đề khó khăn gặp phải trong quá trình sản xuất thực tế, và đã có những câu hỏi rất cụ thể dành cho các giảng viên.
 
Kỹ sư Nguyễn Quang Trung hướng dẫn học viên kỹ thuật tạo hình cây cà phê
 
Bên cạnh đó, ông Đoàn Triệu Nhạn đã làm việc với chính quyền địa phương và đi đến thống nhất về định hướng sắp tới cho sự phát triển cà phê Chiềng Ban. Khi thành công, đây sẽ là một sự thay đổi lớn tạo nên sức mạnh của cà phê Chiềng Ban. Một thành công ngoài mong đợi của các bạn trẻ làm dự án.Cho đến nay, dự án đang ngày càng có những ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bà con nông dân trồng cà phê  ở xã Chiềng Ban. Khắp nơi đây, một tinh thần lạc quan về một cuộc sống ổn định hơn nhờ hạt cà phê đang dần lan tỏa.

 

Bình luận
Chưa có phản hồi

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.