Chế biến cà phê kiểu mật ong

09:12:00 - 14/03/2014

Đây là một kiểu chế biến cà phê khá mới mẻ trên thế giới. Phương pháp này cũng dễ gây hiểu nhầm cho nhiều người khi cho rằng có trộn mật ong vào hạt cà phê, thực tế hoàn toàn không phải như vậy.

Quy trình mật ong (honey process) là một phương pháp thân thiện với môi trường trong chế biến quả cà phê chín mọng. Hiện nay, Tai Dam đang triển khai thử nghiệm ở xã Chiềng Ban - Mai Sơn - Sơn La phương pháp này và bước đầu có những kết quả khả quan. Mặc dù, thời tiết ở Sơn La gây nên nhiều hạn chế trong quá trình chế biến này.

Quy trình

 

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp mật ong nằm ở chỗ chỉ chọn những quả chín khi thu hái. Lúc đó hàm lượng đường trong quả cà phê sẽ ở mức cao nhất và đạt chất lượng tốt nhất để bắt đầu đưa vào chế biến.

 

Sau khi thu hái đủ số lượng, quả cà phê sẽ được tập trung đưa vào máy xát vỏ. Với chất nhầy vẫn dính hoàn toàn trên hạt cà phê, chúng sẽ được trải lên các giàn phơi bằng nắng tự nhiên. Các giàn phơi bằng tre cách mặt đất một khoảng cách nhất định, các giàn làm bằng lưới nhựa màu đen.

 

Tuỳ vào điều kiện thời tiết, thông thường sẽ mất khoảng 12 nắng thì cà phê mới đạt đến độ ẩm 12%. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết ở Sơn La ít nắng vào mùa đông nên thời gian phơi có thể kéo dài đến 30 ngày. Làm gia tăng chi phí và hạn chế về sản lượng được sản xuất.

 

Lợi ích môi trường

 

Lợi ích thực sự của phương pháp mật ong là không cần nước trong quá trình chế biến. Vì thế có thể áp dụng ở những địa phương nào thiếu nước hơn là chế biến ướt cần rất nhiều nước.

 

Phương pháp này cũng có thể dễ dàng áp dụng ở vùng sâu vùng xa nơi mà việc vận chuyển về nơi chế biến khó khăn và xa cách. Việc chế biến ngay tại chỗ cũng có thể hạn chế việc cà phê bị lên men trong quá trình vận chuyển.

 

Một lợi ích rất quan trọng của phương pháp này là yếu tố kinh tế. Chi phí để đầu tư chỉ để mua một máy xát vỏ duy nhất sẽ thấp hơn hẳn so với việc đầu tư một dây chuyền chế biến ướt. Hơn nữa, việc sử dụng giàn phơi cũng giúp tiết kiệm một lượng lớn điện và nhiên liệu hoá thạch so với việc sấy khô. Vì thế, đây là một kiểu chế biến cà phê thân thiện với môi trường nhất đến thời điểm hiện tại

 

Tác động đến cốc

 

Vẫn còn nhiều đánh giá khác nhau về sự ảnh hưởng của những chất nhầy được phơi khô tác động đến hạt và hương vị của cốc cà phê. Nhưng có thể khẳng định rằng, cà phê  chế biến theo kiểu mật ong nói chung khá độc đáo, bởi vì có một mức độ ngọt ngào đặc trưng, nhiều mùi vị trái cây.

Bình luận
Chưa có phản hồi

Bình luận của bạn sẽ được kiểm duyệt trước khi đăng.